Du lịch Canada: Siêu Visa dành cho Cha Mẹ và Ông Bà

Cha mẹ và ông bà của công dân và thường trú nhân Canada có một sự lựa chọn mới để đi du lịch Canada. Kể từ 01/12/2011, đương đơn có thể có đủ điều kiện để xin loại siêu visa dành cho Cha Mẹ và Ông Bà khi đi thăm con/cháu ở Canada với thời gian lên đến hai năm mà không cần phải gia hạn visa của đương đơn.

Đối tượng nào có thể xin loại visa này?


Để xin loại siêu visa dành cho Cha Mẹ và Ông Bà, bạn phải:

 • Là cha mẹ hoặc ông bà của một công dân hoặc thường trú nhân Canada;
 • Được chấp nhận đến Canada; và
 • Đáp ứng các điều kiện nhất định khác.

Lưu ý: Người con phụ thuộc không được tính trong bộ đơn này. Chỉ có người vợ/chồng của đương đơn có thể đi cùng với đương đơn theo quy định này.

Nhân viên xét cấp visa sẽ xem xét một số yếu tố trước khi quyết định đương đơn có được chấp nhận vào Canada hay không. Người đó phải là một du khách thực sự đến thăm Canada và sẽ tự động rời khỏi trước khi visa hết hạn.Trong số những điều được xem xét là:

 • Mối ràng buộc với đất nước mà đương đơn đang sinh sống ;
 • Mục đích chuyến đi;
 • Tình hình tài chính và gia đình;
 • Tình hình kinh tế và ổn định chính trị của đất nước mà đương đơn đang sinh sống; và
 • Thư mời từ bên bảo lãnh.

Ngoài ra, để được chấp nhận vào Canada, cha mẹ hoặc ông bà cũng phải:

 • Cung cấp văn bản cam kết hỗ trợ tài chính từ người con hoặc cháu của họ ở Canada mà người đó đáp ứng được ngưỡng thu nhập tối thiểu; (1)
 • Chứng minh rằng họ đã mua bảo hiểm y tế Canada ít nhất một năm;
 • Khám sức khỏe.

(1) Bảng thu nhập Có hiệu lực từ 1/1 đến 31/12/2011
Người con hoặc cháu ở Canada của đương đơn có thể sử dụng bảng thu nhập dưới đây để đánh giá khả năng của họ về các yêu cầu thu nhập.

Mức thu nhập tối thiểu (LICO)

Số người trong một gia đìnhThu nhập tối thiểu
1 người (người con hoặc người cháu)$22,229
2 người$27,674
3 người$34,022
4 người$41,307
5 người$46,850
6 người$52,838
7 người$58,827
Trên 7 người, với mỗi một người cần$5,989

Câu hỏi thường gặp:

1/ Siêu visa cho Cha Mẹ và Ông bà khác với visa du lịch thông thường như thế nào?

Hiện nay, du khách đến Canada thường chỉ có thể ở lại 06 tháng mỗi một lần. Hầu hết các du khách muốn ở lại lâu hơn phải xin gia hạn và phải trả lệ phí mỗi sáu tháng. Với loại Siêu visa cho Cha Mẹ và Ông bà, họ sẽ trả lệ phí ít hơn và có thể thăm viếng gia đình của họ ở Canada trong thời gian dài hơn.

Bộ di trú Canada sẽ cấp loại thị thực này trong vòng tám tuần. Điều này có nghĩa thay vì chờ đợi tám năm, cha mẹ hoặc ông bà có thể đến Canada trong vòng tám tuần.

2/ Siêu visa cho Cha Mẹ và Ông bà có phải là loại visa ra vào nhiều lần? Loại Siêu visa này và visa 10 năm ra vào nhiều lần có sự khác biệt gì?

Đúng, Siêu visa là loại visa ra vào nhiều lần và cho phép ra vào nhiều lần trong vòng mười năm. Sự khác biệt chính là siêu visa có thể ở lại trong thời gian hai năm với mỗi một lần nhập cảnh, trong khi thời gian ở lại cho loại visa 10 năm ra vào nhiều lần là sáu tháng với mỗi một lần nhập cảnh .

Siêu visa cũng có loại nhập cảnh một lần nếu đó là nguyện vọng của đương đơn.

3/ Nếu cha mẹ và ông bà đã ở Canada và visa của họ sắp hết hạn, họ nên làm gì? Họ có đủ điều kiện để thay đổi tình trạng của họ ở Canada không?

Đơn xin thị thực nhập cảnh một lần hoặc nhiều lần phải được thực hiện tại văn phòng xin thị thực ngoài lãnh thổ Canada.

Tuy nhiên, cha mẹ và ông bà ở Canada được phép ở lại sáu tháng có thể xin gia hạn đến hai năm bằng cách nộp đơn tại Trung tâm thụ lý hồ sơ ở Vegreville, Alberta, miễn là họ thỏa mãn tất cả các điều kiện cho loại Siêu visa cho Cha Mẹ và Ông bà. Các bộ đơn này sẽ được xem xét trong từng trường hợp một.

4/ Ai là người có đủ điều kiện xin loại Siêu visa?  Họ cần phải hội đủ những điều kiện gì?

Cha mẹ và ông bà của công dân hoặc thường trú nhân Canada được chấp nhận vào Canada và thỏa mãn một số điều kiện khác là người có đủ điều kiện xin loại Siêu visa.

Nhân viên xét cấp visa sẽ xem xét một số yếu tố trước khi quyết định bạn có được chấp nhận vào Canada hay không. Người đó phải là một du khách thực sự đến Canada và sẽ tự động rời khỏi trước khi visa hết hạn.Trong số những điều được xem xét là:

 • Mối ràng buộc với đất nước mà đương đơn đang sinh sống ;
 • Mục đích chuyến đi;
 • Tình hình tài chính và gia đình;
 • Tình hình kinh tế và ổn định chính trị của đất nước mà đương đơn đang sinh sống; và
 • Thư mời từ bên bảo lãnh.

 
Ngoài ra, để được chấp nhận vào Canada, cha mẹ hoặc ông bà cũng phải:

 • Cung cấp văn bản cam kết hỗ trợ tài chính từ người con hoặc cháu của họ ở Canada mà người đó đáp ứng được ngưỡng thu nhập tối thiểu; (1)
 • Chứng minh rằng họ đã mua bảo hiểm y tế Canada ít nhất một năm; và
 • Khám sức khỏe.


5/ Tôi có đủ điều kiện để xin loại Siêu visa (là cha/mẹ của công dân Canada), nhưng tôi cũng có người con phụ thuộc khác sống cùng tôi, vậy người con phụ thuộc đó có được cấp Siêu visa hay không?

Không. Người con phụ thuộc của cha mẹ hoặc ông bà không được cấp Siêu visa. Mặc dù vậy, họ vẫn đủ tư cách đề xin loại visa du lịch thông thường.

6/ Điều gì xảy ra nếu tôi là công dân Hoa Kỳ, Pháp, Anh hoặc một quốc gia khác mà công dân nước đó không yêu cầu phải có thị thực nhập cảnh Canada? Tôi có đủ tư cách để được cấp Siêu visa cho Cha Mẹ và Ông bà không? Tôi phải làm gì để được cấp siêu visa thời hạn 2 năm lưu trú ở Canada?

Có, nếu bạn là công dân thuộc quốc gia không yêu cầu thị thực nhập cảnh Canada, bạn có đủ điều kiện xin Siêu visa Cha Mẹ và Ông Bà. Đơn giản chỉ cần:
 

 • Xin visa cư trú tạm thời (không thu lệ phí) tại văn phòng thị thực Canada;
 • Trải qua việc kiểm tra sức khỏe; và
 • Cung cấp các tài liệu cần thiết, bao gồm bằng chứng về mối quan hệ của bạn với công dân Canada hoặc thường trú nhân vĩnh viễn và bằng chứng tài chính của họ trong thời gian bạn ở Canada.
 • Bạn cũng cần chứng minh rằng bạn đã mua bảo hiểm y tế Canada.


Nếu bạn thỏa mãn được các điều kiện, bạn sẽ được cấp một lá thư mà bạn sẽ xuất trình cho nhân viên Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada khi bạn nhập cảnh. Viên chức có thể cấp cho bạn thời hạn lưu trú tại Canada lên đến hai năm.

7/ “Tổng số người trong gia đình” được tính thế nào trong bộ hồ sơ xin cấp Siêu visa dành cho cha mẹ và ông bà? Nên bao gồm ai trong đó?

Khi nộp hồ sơ xin cấp Siêu visa dành cho cha mẹ và ông bà, tổng số người trong gia đình sẽ được tính như sau:
 

 • Người con hoặc người cháu bảo lãnh;
 • Người vợ/chồng của người con hoặc người cháu bảo lãnh;
 • Người phụ thuộc của người con hoặc người cháu bảo lãnh;
 • Bất kỳ người nào chưa được bao gồm mà trước đây đã được bảo lãnh (hoặc đồng ký kết) bởi người con hoặc người cháu bảo lãnh và việc bảo lãnh đó vẫn còn hiệu lực; và
 • Cha mẹ hoặc ông bà của người con hoặc người cháu bảo lãnh mà đang xin loại Siêu visa dành cho cha mẹ và ông bà.

Ví dụ:

1. Người con hoặc người cháu bảo lãnh ở Canada mà chưa kết hôn và không có con, mời một người cha hoặc mẹ đến Canada cư trú trong hai năm. Tổng số người trong gia đình là hai.

2. Người con hoặc người cháu bảo lãnh ở Canada là một gia đình gồm bốn người (Người con hoặc người cháu bảo lãnh, vợ/chồng và hai người con của họ), và dự tính mời cha và mẹ đến. Tổng số người trong gia đình là sáu.

3. Người con hoặc người cháu bảo lãnh ở Canada là một gia đình gồm ba người (Người con hoặc người cháu bảo lãnh, vợ/chồng và một người con của họ). Người con hoặc người cháu bảo lãnh trước đây đã từng đồng bảo lãnh cha mẹ của người vợ/chồng của họ (hai người) và việc bảo lãnh này vẫn còn hiệu lực. Và hiện giờ người con hoặc người cháu bảo lãnh mời chính cha mẹ ruột của họ đến Canada với loại Siêu visa. Vậy tổng số người trong gia đình là bảy.

8/ Điều gì sẽ xảy ra nếu cha mẹ hoặc ông bà (PGP) đã nộp hồ sơ bảo lãnh với quyết định họ sẽ thăm và lưu trú tại Canada trong 2 năm thay vì nhập cư? Họ có thể hủy bỏ hồ sơ FC4 và thay vào đó xin Siêu visa? Họ có được hoàn lại lệ phí?

Hồ sơ bảo lãnh PGP có thể rút ra bất cứ lúc nào. Việc hoàn trả toàn bộ hoặc một phần lệ phí sẽ được xác định bởi giai đoạn mà hồ sơ có đang được xét duyệt hay không. Nếu hồ sơ đang được xét duyệt, chỉ một phần lệ phí được hoàn trả. Tuy nhiên, nếu hồ sơ chưa được xét duyệt, toàn bộ chi phí sẽ được hoàn trả đầy đủ. Xin vui lòng chờ đợi trong vòng 16 tuần để tiến hành việc hoàn trả.

 

Share In
Các tin liên quan